Mứt dừa viên 4 màu ngày Tết

Mứt dừa dạng viên dễ ăn, dễ dùng, màu sắc bắt mắt phù hợp cho ngày Tết. Bốn vị cà phê, chanh dây, lá dứa và sữa. Mứt có màu sắc đẹp của chính nguyên liệu, không cần phẩm màu hay phụ gia. Mứt dừa viên có vị ngọt thanh dịu chứ không quá ngọt như mứt dừa truyền thống.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • cùi dừa bánh tẻ (không quá già, không quá non): 1 kg 
  • lá dứa: 1 bó (rửa sạch, cắt nhỏ, xay với 100 ml nước, lọc qua rây lấy nước cốt)
  • chanh dây: 3 trái (lọc bỏ hạt, chỉ lấy nước)
  • đường: 500 gr 
  • bột cà phê: 20 gr (pha thành 100 ml nước cà phê)
  • sữa tươi không đường (70 ml)

Cách làm mứt dừa viên 4 màu ngày Tết

  1. Cùi dừa rửa sạch, cắt miếng vuông 1 cm. Rửa liên tục bằng nước ấm cho tới khi nước không còn đục. Xả sạch, để ráo.
  2. Cho vào nồi nước sôi đun trong 2 phút. Đổ ra rổ cho ráo, để nguội.
  3. Chia dừa thành 4 phần cho 4 màu.

Phần màu trắng: Trộn dừa với 70 ml sữa và 100 gr đường

Phần màu vàng: Trộn dừa với nước cốt chanh dây và 100 gr đường

Phần màu xanh: Trộn dừa với nước cốt lá dứa và 100 gr đường

Phần màu nâu: Trộn dừa với nước cà phê và 100 gr đường

Sau khi các hỗn hợp vừa trộn hòa quyện kỹ, đường tan hết, bắt đầu sên mứt. Sên từng phần bằng chảo, vừa lửa, không để lửa quá nóng, đảo đều tay cho tới khi khô hẳn.

Lưu ý

Nếu bạn quan tâm tới một công thức tốt cho sức khỏe thì nên thay thế đường trắng tinh luyện bằng các loại đường hữu cơ. Đường hữu cơ sẽ lâu khô hơn và ít ngọt hơn, bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị.

Để mứt thật nguội trước khi cho vào các hộp, túi bảo quản kín. Có thể dùng trong vài tuần tới vài tháng.

Với công thức này, bạn không cần phải sử dụng phẩm màu và bất kỳ phụ gia nào, rất an toàn để sử dụng trong gia đình và cho trẻ nhỏ. Bạn có thể kết hợp với nước cốt các loại rau củ quả khác để tạo các màu mới.


Có thể kết hợp với nước cốt các loại rau củ quả khác để tạo các màu khác nhau

Viết một bình luận