Cách làm sữa chua nếp cẩm

Tự làm sữa chua nếp cẩm làm theo 5 bước đơn giản tại nhà, đơn giản, an toàn và ngon miệng. Nên ngâm gạo nếp cẩm qua đêm để loại bỏ các thành phần không có lợi ở vỏ hạt gạo.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp cẩm: 200gr
  • Đường kính trắng: 100gr
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Muối trắng: 1 thìa cà phê
  • Nước trắng: 1 lít
  • Lá nếp (lá dứa): 3 lá
  • Sữa chua: 6 hộp
  • Đá lạnh: 200gr

Cách làm sữa chua nếp cẩm

1. Vo gạo sạch, ngâm cùng 1 thìa cà phê muối qua đêm.

2. Đổ vào nồi, thêm nước cách mặt gạo hơn 1 đốt tay, đun nhỏ lửa. Sau khi bắt đầu nấu 5 phút, cho lá nếp vào đun cùng, dùng thìa khuấy nhẹ, đều tay. Nếu nổi bọt và trấu thì hớt bọt và trấu bỏ đi.

3. Đun đến khi nếp cẩm sánh đặc lại là đã chín.

4. Cho thêm đường, đảo đều, đun thêm 5 phút, tắt bếp và để nguội hẳn.

5. Múc ra cốc hoặc bát, cho sữa chua, nước cốt dừa và đá lạnh vào để thưởng thức. Nếu không thích ăn cùng đá lạnh, cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn từ 2 – 3 tiếng. Có thể rắc thêm lạc, dừa khô, dừa tươi nạo sợi theo khẩu vị.

Nếp cẩm rất giàu dinh dưỡng, có chứa các chất alories, protein, carbohydrate, chất xơ, chất béo… có tác dụng bổ máu. Nếp cẩm là thực phẩm tốt cho tim mạch giúp phòng ngừa bệnh tim, cao huyết áp và đột quỵ, rất tốt cho những người đang chữa trị hay đang bị tai biến mạch máu não. Lớp màng đen bên ngoài của nếp cẩm chứa nhiều vitamin E.  Cơm nếp cẩm còn còn có tác dụng chữa đau dạ dày và cải thiện hệ tiêu hóa. Sữa chua nếp cẩm là món ăn vặt rất có lợi cho tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Viết một bình luận