Cách làm sữa chua hạt điều

Sữa chua hạt điều hoàn hảo cho người ăn chay không muốn sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa động vật. Dễ làm, vị béo ngậy, nhiều người cho rằng sữa chua hạt điều còn ngon hơn sữa chua làm từ sữa bò. Bạn cần phải ngâm hạt điều 2 – 3 giờ trước khi làm.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • hạt điều tươi (hạt điều thô, chưa rang sấy): 100 gr 
  • nước: 700 ml 
  • đường mía nâu hoặc mạch nha: 50 gr (đối với người không kiêng ngọt) (không nên dùng đường tinh luyện nếu bạn muốn có một công thức tốt cho sức khỏe)
  • sữa chua không đường: 1 hộp
  • (hoặc) men Kefir: 1 gói 

Cách làm

  1. Rửa sạch hạt điều, ngâm nước sạch 2 – 3 giờ với 400 ml nước. Nên đậy kín để tránh khuẩn xâm nhập và sinh sôi trong quá trình ngâm.
  2. Đổ cả hạt và nước ngâm và nồi đun 100 độ (lửa nóng vừa) trong 20 phút.
  3. Cho vào máy xay xay nhuyễn thành nước. Hạt điều rất dễ mềm nên xay nhuyễn không cần phải lọc bã.
  4. Thêm 300 ml nước sôi, đường (hoặc mạch nha) và nấu tiếp cho tới khi sôi 100 độ.
  5. Lấy sẵn hũ sữa chua không đường để cho hết lạnh ở nhiệt độ phòng, không dùng sữa mới lấy ra từ tủ lạnh.
  6. Để sữa đã xay nhuyễn nguội xuống 60 độ (nên đo bằng dụng cụ đo nhiệt cho chính xác vì nếu sữa nóng quá sẽ làm chết men).
  7. Cho hũ sữa chua vào, khuấy nhẹ cho thật đều, nếu muốn ăn ngọt hơn  có thể thêm đường ở bước này. Khuấy cho đường tan hết và trộn nhuyễn với sữa chua.
  8. Ủ từ 5 – 10 tiếng bằng cách bọc kín ủ nơi ấm, kín gió hoặc bật lò nướng 40 độ, nướng trong 5 tiếng (đối với men làm từ sữa bò) và 10 tiếng đối với men làm từ sữa chua chay hoặc nấm kefir bán sẵn.

Lưu ý

Sau mỗi mẻ sữa nên dành lại 1 hộp làm men cái cho những lần tiếp theo để không phải sử dụng sữa chua làm từ sữa bò hoặc mua gói men bán sẵn.

Thành phần dinh dưỡng của hạt điều

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 1 ounce (28,35 g) hạt điều chứa:

  • 157 calo
  • 8,56g carbohydrat
  • 1,68g đường
  • 0,9g chất xơ
  • 5,17 g oprotein

Một phần ăn của hạt điều sống (28,35g) sẽ cung cấp tỷ lệ các chất dinh dưỡng theo khẩu phần khuyến nghị hàng ngày như sau:

  • 31% đồng
  • 23% mangan
  • 20% magiê
  • 17% phospho
  • 10% sắt
  • 8% selen
  • 5% vitamin B6

Hạt điều giàu protein và ma giê rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Hạt điều còn được xem là loại hạt hạnh phúc vì trong hạt điều có chứa tryptophan. Tryptophan khi vào cơ thể chuyển hóa thành Serotonin được mệnh danh là hoocmon hạnh phúc, giúp làm dịu thần kinh và giảm lo lắng, nguyên nhân gây stress và trầm cảm. Một nắm hạt điều có tác dụng tương đương với một liều thuốc trầm cảm.

Viết một bình luận