Cách làm rượu mai quế lộ

Rượu mai quế lộ hay còn gọi là rượu thơm là một nguyên liệu phổ biến được các đầu bếp Trung Hoa ưa chuộng. Rượu mai quế lộ không thể thiếu cho những món ăn đặc trưng như lạp xưởng, bánh trung thu hay tẩm ướp các loại thịt. Có nhiều cách làm rượu mai quế lộ khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, nhưng 4 loại gia vị không thể thiếu của mai quế lộ là hoa hồi, đinh hương và quế.

Cách làm rượu mai quế lộ đơn giản nhất hay còn gọi là mai quế lội điền gồm các nguyên liệu dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệuSố lượngĐơn vịSơ chếLưu ý
Hoa hồi (tai vị)10hoa  
Quế1thanh 10 cm
Đinh hương15cọng  
Rượu trắng2lít Rượu gạo hoặc Vodka không mùi

Cách làm

  1. Cho hồi, quế, đinh hương vào chảo rang sơ rồi dùng cối giã nhuyễn
  2. Cho vào hũ thủy tinh, đổ rượu vào, để từ 1 đến 2 tuần là dùng được.

Ngoài ra còn các cách làm rượu mai quế lộ khác như:

  • Mai Quế Hạ Điền
  • Mai Quế Vũ Hán
  • Mai Quế Tâm Trụ (giống cách làm Mai quế Hạ Điền nhưng dùng Vodka)
  • Mai Quế Đẳng Thiên (giống cách làm Mai quế Hạ Điền nhưng dùng rượu gạo)

Lưu ý khi ngâm rượu mai quế lộ

  • Có thể dùng rượu trắng, rượu gạo, rượu Vodka không mùi đều được.
  • Không nhất thiết phải có đầy đủ tất cả các gia vị nhưng tối thiểu phải có hoa hồi, đinh hương, quế.
  • Ngâm rượu ở nơi không có anh sáng, bọc kín thân bình sẽ khiến rượu ngon và giữ mùi lâu hơn.
  • Rượu ngâm xong nên dùng trong thời gian 1 năm, để lâu sẽ mất hương vị.

Tác dụng của rượu mai quế lộ

  • Rượu mai quế lộ chứa rất nhiều thảo dược nên nên khi dùng chế biến các món ăn sẽ có tác dụng chữa biếng ăn, hoa mắt, cải thiện trí nhớ.

Sử dụng rượu mai quế lộ như thế nào

  • Dùng ướp thịt tạo hương vị thơm ngon
  • Dùng trong công thức làm lạp xưởng mai quế lộ
  • Làm nhân bánh trung thu
  • Làm phá lấu
  • Làm các món nướng
  • Khử mùi tanh của thịt
  • Làm các món trứng muối
  • Và còn dùng trong nhiều món ăn khác