Cách làm lạp xưởng mai quế lộ

Lạp xưởng mai quế lộ là loại làm xưởng có vị đặc trưng được yêu thích số một. Lạp xưởng mai quế lộ dễ làm, dễ bảo quản và rất phù hợp trong ngày Tết. Công thức làm tại nhà đảm bảo an toàn, không cần tới phụ gia hay chất bảo quản, chất hóa học.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệuSố lượngĐơn vịSơ chếLưu ý
Thịt heo500GrRửa sạch, để ráo, thấm khô, thái hạt lựuThịt mông hoặc thịt đùi
Thịt ba chỉ nhiều mỡ200GrBỏ da, rửa sạch, để ráo, thấm khô, thái hạt lựu 
Rượu mai quế lộ2thìa canh  
Dầu hào1thìa canh  
Đường1.5thìa canh  
Gia vị ướp thịt xá xíu1thìa canh Tạo màu đẹp cho lạp xưởng
Tiêu bột½thìa cà phê  
Xì dầu1thìa canh  
Bột nêm½ thìa cà phê  
Bột tỏi½ thìa cà phê  
Ruột già heo1KhúcRửa sạch với muối, gừng, gỡ bỏ lớp mỡ thừa bám bên ngoài, ngâm với 1 muỗng canh rượu mai quế lộ trong 10 phút. Đổ nước vào bên trong ruột rửa nhiều lần cho sạch. Để ráo, thấm khô. 

Cách làm

  1. Cho thịt đã thái và tất cả gia vị vào trộn đều cho thật ngấm. Để vào ngăn mát tủ lạnh 1 giờ.
  2. Cho thịt vào bao bắt kem làm bánh có đui tròn (nếu không có bao bắt kem có thể dùng phễu hoặc cắt miệng chai nhựa để làm phễu), để đui vào ruột già rồi bóp cho thịt đẩy vào ruột. Dùng dây chỉ an toàn cột thành từng đoạn ngắn tùy ý.
  3. Dùng tăm xăm lỗ trên lạp xưởng để tạo lỗ thoát hơi và thoát nước nhanh ra ngoài khi phơi.
  4. Phơi lạp xưởng dưới nắng to 5 – 7 ngày. Khi thấy lạp xưởng khô héo lại là được.

Lưu ý

  • Lưu trữ lạp xưởng trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng được tới vài tháng.
  • Có thể chiên hoặc nướng, dùng làm món nhậu hoặc ăn với cơm, chiên cơm đều được.

Cách làm rượu mai quế lộ.