Cách làm khô gà lá chanh

Khô gà lá chanh cay ngon được làm từ 5 bước đơn giản, là món ăn chơi, món nghiền trong các dịp cuối tuần, lễ Tết.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệuSố lượngĐơn vịSơ chếLưu ý
Lườn (ức) gà1kgRửa sạch, ngâm với rượu trắng để khử mùi, xả sạch, để ráo 
Tỏi2muỗng canhbăm nhuyễn 
SảnhánhLột bỏ bớt vỏ già, cắt ngắn, đập dập 
Gừng tươi1củGọt vỏ, rửa sạch, bằm nhuyễn 
Tiêu1thìa cà phê  
Đường2thìa cà phê  
Nước mắm4thìa canh  
Muốithìa cà phê  
Lá chanh100grrửa sạch, xắt nhuyễn 1/3, còn 2/3 để nguyên lá 
Bột nghệ10gr  
Màu điều1thìa cà phê  
Ngũ vị hương2gói  
Ớt bột10gr  
Ớt tươi200gr  
Hành tây1củLột vỏ, rửa sạch, chẻ múi cau (làm 4 hay 6) 
Nước3lítđun sôi 

Cách làm

  1. Cho sả, ½ phần lá chanh, hành tây, muối vào nồi nước sôi. Khi nước sôi to, cho gà vào luộc chín.
  2. Vớt gà ra đĩa, để nguội, xé sợi nhỏ.
  3. Trộn gà đã xé với tiêu, đường, mắm, tỏi, màu điều, bột nghệ, ớt bột, ngũ vị hương, gừng, một phần lá chanh xắt nhỏ, 100 gr ớt tươi. Trộn đều, để ngấm 30 phút.
  4. Cho gà vào nồi, đổ nước luộc gà vào xâm xấp mặt thịt, đun với lửa nhỏ đến khi cạn nước.
  5. Làm nóng chảo chống dính, đổ thịt gà đã nấu vào chảo, thêm 100gr ớt tươi, 1 phần lá chanh còn lại vào, đảo đều tay, lửa vừa đến khi thịt gà khô.
  6. Để thịt thật nguội trước khi cất vào hũ dùng dần.

Lưu ý

  • Có thể dùng gà khô làm món ăn chơi hoặc ăn với cơm, bánh mỳ, xôi.
  • Có thể thay đổi định lượng lá chanh, ớt theo khẩu vị.
  • Có thể thay công đoạn rang trên chảo bằng lò nướng. Bật lò 130 độ, cho gà vào sấy trong 5 phút. Mở lò ra đảo đều, sấy tiếp 5 phút đến khi thịt gà khô hẳn. Nhiệt độ và thời gian có thể điều chỉnh tùy theo dung tích và loại lò khác nhau.
  • Có thể sấy bằng Airfyer (nồi chiên không dầu) 160 độ 7 phút, không cần đảo.

Viết một bình luận