Cách làm giò thủ ngon chuẩn vị


Giò thủ hay còn gọi là giò xào, giò mỡ không khó làm, tuy nhiên, để làm ngon phải chú ý tới kỹ thuật xào, thời điểm và cách nêm gia vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệuSố lượngĐơn vịSơ chếLưu ý
Tai lợn500grRửa sạch, cạo sạch lông, chần qua nước sôi để dễ cạoluộc sơ với nước sôi có hòa giấm và muối trong 2 phút cho hết mùi hôiXả nước lạnhThái thật mỏngthái thật mỏng để thịt xào nhanh chín, gia vị nhanh ngấm, dễ cháy cạnh tạo mùi thơm đặc trưng, khi ăn giò không bị cứng (phần sụn tai nếu không thái mỏng lúc ăn sẽ khó nhai)
Lưỡi lợn500grRửa sạch, chần qua nước sôi để cạo hết lớp màng trắng, cặn bẩnluộc sơ với nước sôi có hòa giấm và muối trong 2 phút cho hết mùi hôiXả nước lạnhThái thật mỏng 
Thịt thủ300grRửa sạch, chần qua nước sôi, cạo sạch lôngluộc sơ với nước sôi có hòa giấm và muối trong 2 phút cho hết mùi hôi Xả nước lạnhThái thật mỏngnếu bạn thích giò nạc hơn thì thay bằng thịt chân giò
Nấm hương100grNgâm nước qua đêm, rửa sạch, bỏ chân, thái chỉnếu bạn định giữ giò ăn dần trong thời gian dài thì không nên cho nấm hương vì giò sẽ mau hỏng
Mộc nhĩ50grNgâm nước qua đêm, rửa sạch, bỏ chân, thái chỉnếu không có nấm hương thì phải tăng mộc nhĩ lên
Nước mắm ngon1chén  
Muối/ Gia vị1thìa cà phê  
Hạt tiêu xay2thìa cà phê  
Tiêu nguyên hạtthìa canh  
Hành khô10củBóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn 
Lá chuối  Rửa sạch, lau khô, hơ qua lửa cho mềm 
(hoặc) khuôn gói giò xàocái bằng innox

Cách làm

  1. Ướp toàn bộ số thịt đã thái mỏng với ½ chỗ hành khô, muối, nước mắm, hạt tiêu xay trong ít nhất 30 phút.
  2. Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào cho láng chảo, cho nốt ½ chỗ hành khô vào phi thơm, cho thịt vào xào. Đảo đều tay trong suốt quá trình xào. Đảo đến khi thịt khô lại cho thêm nước mắm để dậy mùi. Cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng tới khi thịt bắt đầu ra mỡ và cháy cạnh.
  3. Cho tiêu hạt vào đảo đều rồi tắt bếp.
  4. Trải sẵn lạt, lá chuối (xếp nhiều lớp để giò không bị vỡ), đổ thịt đang còn nóng ra (thịt còn nóng thì độ kết dính của giò sẽ tốt hơn), nhanh tay gói lại, dùng đũa hoặc cán dao nhồi thịt để giò được lèn chặt. Giò càng gói chặt, buộc lạt càng chặt thì càng liên kết tốt và ngon hơn. Có thể dùng 1 thanh tre/gỗ làm nẹp để ép giò vào giữa, buộc lạt cố định 2 đầu cho mỡ chảy ra hoặc dùng vật nặng đè lên cho tới khi giò nguội hẳn.
  5. (hoặc) dùng khuôn làm giò thủ bán sẵn, nhồi thịt vào khuôn, để nguội, cho vào tủ lạnh vài giờ cho nguội hẳn, lấy giò ra gói bằng lá chuối hoặc màng bọc thực phẩm (loại an toàn, thân thiện với môi trường).
  6. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh dùng trong vài tuần.

Lưu ý

  • Kỹ thuật xào thịt rất quan trọng. Đảo đều tay, thịt cháy cạnh, thơm mùi hành, tiêu, mắm. Nếu xào kỹ quá giò sẽ bị khô, cứng. Xào non quá thịt sẽ không thơm ngon.
  • Không nên dùng chai nhựa để gói giò, vừa không đảm bảo an toàn vừa không thân thiện với môi trường.
  • Khi ăn chấm với nước mắm rắc hạt tiêu, ăn kèm dưa chua rất hợp.
  • Nếu không ăn được cay có thể bớt lượng hạt tiêu. Dùng tiêu nguyên hạt ngon hơn nhưng nếu không ăn được cay thì giảm bớt hoặc dùng tiêu xay dập.

Viết một bình luận