Cách làm bánh trôi nước cúng Thanh Minh

Bánh trôi nước là món dâng cúng chính trong ngày Tết Thanh Minh hay còn gọi là Tết Hàn thực (ăn lạnh). Món bánh này ai cũng có thể làm được vì không yêu cầu kỹ thuật phức tạp, nguyên liệu rất gần gũi. Chỉ cần bỏ chút thời gian là có thể làm được. Cách làm bánh trôi nước đúng truyền thống cần thêm 4 giờ để lắng bột và làm ráo bột. Cách làm bánh trôi nước rút gọn có thể bỏ qua công đoạn này.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệuSố lượngĐơn vịSơ chếLưu ý
Bột gạo nếp500Gr  
Bột gạo tẻ50Gr  
Đường phên (đường mật mía thô)100GrCắt thành miếng vuông nhỏ hạt lựu 
Vừng trắng hoặc vàng30 GrRang chín 
Dừa nạo sợi    
Nước hoa bưởi1Thìa cà phê  
Khăn xô sạch   Để treo bột tách nước

Cách làm

  1. Trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau thật đều.
  2. Từ từ đổ nước vào khuấy cho bột tan hoàn toàn.
  3. Để bột lắng hoàn toàn cho bột và nước tách làm 2 phần. Trong thời gian này không nên động vào bột. (khoảng 3 tiếng)
  4. Cho bột vào khăn xô, buộc chặt, treo lên để bột ráo nước. (khoảng 1 tiếng)
  5. Mở khăn treo bột ra, sờ bột ráo, không dính tay là được.
  6. Viên bột thành những viên tròn nhỏ. Ấn dẹt khối bột, đặt cục đường đã cắt hạt lựu vào giữa miếng bột, bao viên đường lại, miết bột lại cho kín rồi nhẹ nhàng vê tròn. Không vê mạnh tay và vê lâu vì sẽ làm đường chảy nước làm thủng hoặc rách bánh.
  7. Đun sẵn 1 nồi nước sôi, nặn bánh đến đâu thả vào đến đó.
  8. Khi bánh nổi lên là bánh đã chín. Dùng muỗng có lỗ lần lượt vớt bánh lên. Bánh thả vào sau tránh thả đè lên bánh trước để bánh thả vào trước nổi lên được.
  9. Vớt bánh vào đĩa, gạn nước, để ráo.
  10. Rắc vừng rang lên mặt bánh (có thể thêm dừa nạo). Cho nên nước hoa bưởi tạo mùi thơm nếu muốn.

Lưu ý

  • Nếu làm bánh trôi nước bằng bột bánh trôi bán sẵn hoặc không có thời gian ủ bột, khi cho nước vào trộn bột nên cho từ từ, tránh bị quá tay làm bột nhão quá. Cho nước đến khi trộn bột khi lấy 1 miếng bột nhỏ vê thử không dính tay là được.
  • Bánh trôi nước chuẩn vị miền Bắc như thế này không ăn kèm nước đường.
  • Người miền Bắc có phong tục mỗi người khi ăn bánh trôi nước trong dịp Tết Thanh Minh sẽ ăn hết cả đĩa, không ăn vài cái cho nên thường trình bày trong các đĩa nhỏ để vừa 1 người ăn.

Viết một bình luận